 |
|
|
 |
|
|

ต้องการแลกลิงค์กับเรา
Copy Code ไปไว้ที่เว็บท่านได้เลยครับ
แล้วเมล์มาแจ้งเราจะนำแบบเนอร์ขจงท่าน
มาติดที่เว็บเรา Bigqtraining.com
ดูลิงค์ทั้งหมด
|
|
 |
 |
|
 |
|
เครื่องมือหลักสำหรับระบบ IATF16949:2016 (Basic Core Tools for IATF16949:2016) 2วัน
หลักสูตรฝึกอบรม เครื่องมือหลักสำหรับระบบ IATF16949:2016 (Basic Core Tools for IATF16949:2016) 2วัน

เครื่องมือหลักสำหรับระบบ IATF16949:2016
Basic Core Tools for IATF16949:2016
หลักการและเหตุผล
มาตรฐาน IATF16949 เป็นมาตรฐานข้อกำหนดเฉพาะทางเทคนิค (Technical Specification: TS) ที่เป็นแนวทางของข้อกำหนดระบบบริหารงานคุณภาพของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั่วไป จัดทำขึ้นโดยอาศัยพื้นฐานของข้อกำหนด ISO 9001:2015 ซึ่งได้เพิ่มเติมข้อกำหนดเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ เพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการนำไปปฏิบัติงาน และสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าได้อย่างแท้จริง ซึ่งมาตรฐานดังกล่าวนับได้ว่าเป็นมาตรฐานนานาชาติที่ทันสมัยและดีที่สุด สำหรับกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมยานยนต์ และเป็นมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากผู้ผลิตยานยนต์ให้ใช้แทนมาตรฐานอื่นๆ ได้ เช่น QS 9000 (อเมริกา), VCA 6.1 (เยอรมัน), AVSQ (อิตาลี), EAQF (ฝรั่งเศส) ได้มีจุดมุ่งหมายของการจัดทำระบบเป็นที่เด่นชัดใน 2 ข้อกำหนด ได้แก่
0.5 จุดมุ่งหมายของ IATF16949
จุดมุ่งหมายของ IATF16949 นั้นเพื่อพัฒนาระบบบริหารคุณภาพ สำหรับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การเน้นการป้องกันความบกพร่อง การลดความฝันแปร และการสูญเสียในห่วงโซ่ของการส่งมอบ
1.1 บททั่วไป
มาตรฐานฉบับนี้ ได้วางข้อกำหนดของระบบบริหารคุณภาพสำหรับองค์กรที่จะนำไปประยุกต์ใช้เพื่อ
a) แสดงให้ประจักษ์ว่า องค์กรมีความสามารถที่จะผลิต และส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับข้อกำหนดของลูกค้า ข้อกำหนดกฎหมายและพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง และข้อกำหนดขององค์กรเองได้อย่างสม่ำเสมอ
b) เพิ่มพูนความพึงพอใจของลูกค้า ด้วยการประยุกต์ใช้ระบบบริหารคุณภาพอย่างมีประสิทธิผล ซึ่งรวมถึงการใช้กระบวนการปรับปรุงระบบบริหารคุณภาพต่อเนื่อง และการประกันความสอดคล้องกับข้อกำหนดของลูกค้าข้อกำหนดกฎหมายและพระราชบัญญัติที่เกี่ยวข้อง
ด้วยเหตุผลนี้ข้อกำหนดได้มีการระบุให้ผู้จัดทำระบบได้มีการใช้เครื่องมือ Core Tools ซึ่งได้แก่ APQP , FMEA , SPC , MSA ,PPAP ที่ถูกจัดทำขึ้นโดย Auto Industry Action Group (AIAG)
Advance Product Quality Planning คือ กิจกรรมเตรียมกระบวนการผลิตและบริการ ก่อนที่จะผลิตสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้า (โดยเฉพาะอย่างยิ่งลูกค้าในกลุ่ม Big Three คือ Ford/GM/DaimlerChrysler) จะต้องมีการเตรียมการล่วงหน้าอย่างเป็นระบบ ตั้งแต่การได้รับความต้องการหรือแนวคิดจากทางลูกค้าไปจนถึงการจัดตั้งตั้งทีมงาน,การวางแผน,การบริหารโครงการ จนกระทั้งมีกระบวนการผลิตจริงเกิดขึ้นในโรงงานโดยอาศัยบทเรียนเก่ามาแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหาข้อบกพร่องเดิมซ้ำอีก

Failure Mode and Effects Analysis กระบวนการวิเคราะห์ข้อบกพร่องและผลกระทบ เป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่สำคัญในการป้องกัน ปัญหาความล้มเหลว ในส่วนของขั้นตอนการออกแบบผลิตภัณฑ์ และการออกแบบควบคุมกระบวนการ สาหรับผลิตภัณฑ์ เนื้อหาในหลักสูตรของ PFMEA จะช่วยให้องค์กรมีความรู้พื้นฐานที่สำคัญในการเตรียมการเพื่อวิเคราะห์ความบกพร่องและผลกระทบอย่างเป็นขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ
STATISTICAL PROCESS CONTROL การควบคุมกระบวนการด้วยสถิติเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยทำให้องค์กรสามารถ “ลดความผันแปรของกระบวนการผลิตและผลิตภัณฑ์” ได้เพื่อทำให้สินค้าเข้าใกล้ SPEC กึ่งกลางที่ลูกค้ากำหนดมา และลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้จากสินค้าด้อยคุณภาพ ซึ่งเป็นหนึ่งในดัชนีชี้วัดความสำเร็จของระบบ TSO/TS 16949 ที่ระบุไว้ในข้อ 0.5
Measurement System Analysis การวิเคราะห์ระบบการวัดปัจจุบันมีความสำคัญต่อการ ยืนยันผลการตรวจสอบคุณภาพ ถึงแม้ว่าระบบการผลิตจะมีความถูกต้องแต่ถ้าระบบการวัดมีความผิดพลาดก็อาจส่งผลต่อการตัดสินใจที่คลาดเคลื่อนได้ จะเกิดอะไรขึ้นถ้าระบบการวัดขาดความเที่ยงตรง และความแม่นยำ ซึ่งจะส่งผลทันทีต่อการตัดสินใจด้านการวัดและวิเคราะห์ค่าของการตรวจสอบชิ้น งานที่มีความผิดพลาด ทำให้ขาดความเชื่อมั่นจากทางลูกค้าในระยะยาวได้ ดังนั้นระบบการวัดจึงถือเป็นระบบพื้นฐานที่สำคัญและจำเป็นที่จะต้องมีการควบคุม และต้องลดความผันแปรในระบบการวัด
Production-Part Approval Process กระบวนการตรวจรับรองชิ้นส่วนการผลิต (PPAP) เป็นข้อกำหนดที่กำหนดขึ้นสำหรับ การอนุมัติรับรองชิ้นส่วนเพื่อการผลิต ซึ่งประกอบด้วย วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตและชิ้นส่วนต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อให้ได้ข้อสรุปว่า บันทึกการออกแบบทางวิศวกรรมของลูกค้าและข้อกำหนดด้าน Spec ต่างๆเป็นที่เข้าใจตรงกับเป็นอย่างดีสำหรับลูกค้าและองค์กรผู้ผลิต และมีความเป็นไปได้ที่จะยังรักษาความสม่ำเสมอของอัตราการผลิตที่มีคุณภาพตลอดช่วงระยะเวลาที่มีการทำธุรกิจร่วมกัน
วัตถุประสงค์
1.เพื่อให้ผู้ฝึกอบรมมีความเข้าใจถึงความจำเป็นในการใช้เครื่องมือหลักสำหรับระบบ IATF 16949:2016 คำแนะนาของ AIAG
2.เพื่อใช้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้และมีทักษะในการประยุกต์ใช้เครื่องมือหลัก Core Tools ซึ่งได้แก่ APQP , FMEA , SPC , MSA ,PPAP
กลุ่มเป้าหมาย : ผู้จัดการ หัวหน้างาน และผู้ที่สนใจ ที่เคยผ่านการอบรมในหลักสูตร APQP , FMEA , SPC , MSA ,PPAP มาแล้ว
จำนวนผู้เข้าอบรม : 30 คน/รุ่น
กำหนดการอบรม
วันที่ 1
09.00-12.00 หลักการและแนวคิดพื้นฐาน
- ดัชนีชี้วัดความสำเร็จของ IATF16949
- 4M1E ปัจจัยพื้นฐานสำหรับการเพิ่มผลผลิต
- หลักการบูรณาการระบบบริหารในองค์กร
Advance Product Quality Planning
- APQP คืออะไร และใช้เพื่ออะไร
- เฟส 1 การวางแผนและการกำหนด
- เฟส 2 การออกแบบและการพัฒนาผลิตภัณฑ์
- เฟส 3 การออกแบบและการพัฒนาการบวนการ
- เฟส 4 การรับรองผลิตภัณฑ์และกระบวนการ
- เฟส 5 ข้อมูลย้อนกลับ / การประเมินและการแก้ไข
- ตัวอย่าง การจัดทำแผน APQP
Failure Mode and Effects Analysis
- FMEA คืออะไร และใช้เพื่ออะไร
- ขั้นตอนการวิเคราะห์ PFMEA
* ข้อมูลป้อนเข้าสำหรับการประเมิน PFMEA
* เกณฑ์และเทคนิคการประเมิน PFMEA
* การจัดลำดับความสำคัญและแนวทางป้องกัน
* POKA YOKE สำหรับป้องกันความผิดพลาด
12.00-13.00 พัก
13.00-16.30 STATISTICAL PROCESS CONTROL
- SPC คืออะไร และใช้เพื่ออะไร
- ความแปรผันในกระบวนการ
- ชนิดและหลักการเลือกใช้แผนภูมิควบคุม
- การศึกษากระบวนการระหว่างทดลองผลิตด้วย Ppk,Pp
- การควบคุมกระบวนการผลิตด้วย X-MR
- การควบคุมกระบวนการผลิตด้วย X-R, Cpk,Cp
- การควบคุมสัดส่วนของเสียด้วย P Chart , %
วันที่ 2
09.00-12.00 Control Plan
- ขั้นตอนการจัดทำแผนควบคุม
- ความสัมพันธ์ของ FMEA,SPC กับ CP
Measurement System Analysis
- MSA คืออะไร และใช้เพื่ออะไร
- ความคลาดเคลื่อนของระบบการวัด
- ขั้นตอนการวิเคราะห์ความแม่นยำแบบวัด
* การคำนวณและการอ่านค่า GR&R , AV , EV , TV ,ndc
- ขั้นตอนการวิเคราะห์ความถูกต้องแบบวัด
* Bias เอนเอียง
* Linearity ความสามารถในการวัดเมื่อเปลี่ยนย่าน
* Stability เสถียรภาพ
12.00-13.00 - พัก
13.00-16.30 - ขั้นตอนการวิเคราะห์ระบบการวัดแบบนับ(Attribute)
* Kappa , Effectiveness , Miss Rate , False Alarm Rate
Production-Part Approval Process
- Section 1 ข้อกำหนดทั่วไป
- Section 2 ข้อกำหนดกระบวนการอนุมัติผลิตภัณฑ์
- Section 3 การแจ้งลูกค้าและข้อกำหนดของการนำเสนอ
- Section 4 การยื่นให้ลูกค้า – ระดับของหลักฐาน)
- Section 5 สถานการณ์นำเสนอชิ้นส่วน
- Section 6 ระยะเวลาจัดเก็บบันทึก
ติดต่อสอบถามข้อมูลการอบรม
บริษัท บิ๊กคิว เทรนนิ่ง จำกัด
BIG Q TRAINING CO., LTD.
16/2 หมู่ 6 ต.มาบแค อ.เมือง จ.นครปฐม 73000
16/2 Moo 6, Marb-kae, Muang Nakornpathom, Nakornpathom 73000
TEL: 089-9993466 (อุดมศักดิ์)
TEL: 090-4649464 , 095-4469446 (กฤตติกา)
Fax : 034973518
เว็บไซต์ : www.bigqtraining.com
Email : info@bigqtraining.com

หลักสูตรฝึกอบรมสัมมนา เครื่องมือหลักสำหรับระบบ IATF16949:2016 (Basic Core Tools for IATF16949:2016) 2วัน
|
|
 |
|
 |
|
|
|
|
 |